ข่าวสาร และ กิจกรรม
Feed

สุขกระจาย ใจกระจ่าง สร้างชีวิตในยุค 4.0 ในมุมต่างๆ

16/10/2018

วันที่ 16 ตุลาคม 2018 โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์จัดกิจกรรม Saint Louis Palliative Care Day 2018 ในหัวข้อเสวนาเรื่อง "สุขกระจาย ใจกระจ่าง สร้างชีวิตในยุค 4.0 ในมุมต่างๆ" ซึ่งได้รับเกียรติจาก นายแพทย์บุญเสริฐ ชาติละออ แพทย์ประจำสถาบันหัวใจ โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ คุณคริษฐพัชร์ สุขสวัสดิ์ ผู้มีประสบการณ์การดูแลเพื่อนจนถึงวินาทีสุดท้าย และคุณเอกภพ สิทธิวรรณธนะ ผู้ที่ทำงานด้าน Palliative และเป็นผู้เรียบเรียง "หนังสือเบาใจ"
 

เกียวกับ Palliative Care

ในปี พ.ศ. 2533 องค์การอนามัยโลกได้ให้คำจำกัดความของ Palliative Care ว่าเป็น “วิธีการดูแลผู้ป่วยที่เป็นโรคที่รักษาไม่หายโดยให้การป้องกัน และบรรเทาอาการตลอดจนความทุกข์ทรมานด้านต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น เป็นการดูแลเป็นแบบองค์รวม ครอบคลุมทุกมิติ ของสุขภาพอันได้แก่ กาย ใจ สังคม และจิตวิญญาณของผู้ป่วย มีเป้าหมายหลักของการดูแลเพื่อลดความทรมานของผู้ป่วย เพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและครอบครัว และทำให้ผู้ป่วยได้เสียชีวิตอย่างสงบหรือ ตายดี”
ปัจจุบันทางองค์การอนามัยโลกได้ให้คำจำกัดความใหม่ของ Palliative Care ไว้ว่าเป็น “วิธีการดูแลที่เป็นการเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย ที่ป่วยด้วยโรคที่คุกคามต่อชีวิต โดยให้การป้องกันและบรรเทา ความทุกข์ทรมานต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยและครอบครัว ด้วยการเข้าไปดูแลปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นตั้งแต่ใน ระยะแรกๆของโรค รวมทั้งทำการประเมินปัญหาสุขภาพ ทั้งทางด้าน กาย ใจ สังคม และจิตวิญญาณอย่างละเอียดครบถ้วน”

ยกตัวอย่างเช่นอย่างเพื่อนเป็น หอบ รักษาไม่หาย ถือว่าอยู่ในกลุ่มที่ต้องการการดูแลแบบ Palliative Care หรือไม่?
คำตอบคือ ใช่ค่ะแต่อาจจะไม่ได้ ต้องการให้หมอดูแลมากในช่วงที่ไม่มีอาการ เพราะโรคหอบส่วนใหญ่จะมีอาการเป็นพักๆ ไม่ทำให้เกิดอันตรายถึงกับชีวิตค่ะ

แล้วอย่างคุณยายหนูที่เป็น มะเร็งปอด ขั้นสุดท้ายไม่มีวิธีรักษาแล้ว ก็ถือว่าอยู่ ในกลุ่มที่ต้องการ Palliative Care เหมือนกันใช่ไหมคะ?
ถูกต้องแล้วค่ะ! แบบคุณยายยิ่งต้องการมากๆ เพราะ Palliative Care มุ่งเน้นให้ผู้ป่วย สามารถอยู่กับความเจ็บป่วยได้อย่างมีความสุขที่สุด และใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า จนวาระสุดท้าย ค่ะ

บางที่เค้าจึงแปล Palliative Care ว่า "การดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย" หรือ "การดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคอง" หรืออีกอย่างคือ "การดูแลผู้ป่วยที่หมดหวัง"
ชื่อเหล่านี้ฟังดูเศร้่า เข้าใจยาก และอาจสื่อไปในทางไม่ดี โรงพยาบาลบางที่ เลยตั้งชื่อกันเองใหม่ให้ดูไม่น่ากลัว เช่น ร.พ.ศิริราช ชื่อ ศูนย์บริรักษ์, ร.พ.สงขลานครินทร์ ใช้ชื่อ ชีวันตาภิบาล, ร.พ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ใช้ว่า คลีนิคฮอมฮัก (แปลว่า รวมรัก) ค่ะ แต่ไม่ว่าจะเรียกยังไง..ก็หมายถึงการดูแลแบบ Palliative Care นั้นเองค่ะ 

 

ที่มา: ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก หมอเป้ พญ.ดาริน จตุรภัทรพร