ข่าวสาร และ กิจกรรม
Feed

รวมใจเป็นหนึ่งประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ 1199 ดอก น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณพ่อหลวง ร.9

โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ ร่วมประดิษฐ์ “ดอกดารารัตน์” จากสองมือเพื่อถวายเป็นดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ ๙ ในโครงการ “ มโนและศิระกรานนบพระภูมิบาลส่งเสด็จ สู่สวรรคาลัย ” โดยในกิจกรรมได้มีการสาธิตและการสอนทำดอกดารารัตน์ หรือดอกแดฟโฟดิลให้กับประชาชนและผู้สนใจที่จะฝึกประดิษฐ์ โดยตั้งเป้าร่วมประดิษฐ์ดอกรารัตน์จำนวน 1,199 ดอก

สำหรับดอกไม้จันทน์ “ดอกดารารัตน์” (Daffodil) เป็นดอกไม้ทรงโปรดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และได้พระราชทานให้กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถอยู่เสมอ เมื่อครั้งยังทรงศึกษาและประทับอยู่ที่ ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ หากพอมีเวลาว่างครั้งใดก็มักจะทรงขับรถยนต์ด้วยพระองค์เองมาเยี่ยมเยียนพระราชินีอยู่เสมอ และทุกครั้งที่เสด็จมาก็จะมีดอกไม้มาให้พระราชินี และดอกไม้ที่พระองค์นำมาให้เป็นประจำก็คือ “ดอกดารารัตน์” หรือ ดอกแดฟโฟดิล อันเป็นที่มาของความรัก ความผูกพันของทั้งสองพระองค์

สำหรับโครงการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ “ดอกดารารัตน์” ก็เป็นการประดิษฐ์เพื่อใช้ในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร  ซึ่งดอกไม้จันทน์ ก็ใช้ในการสักการะ แสดงความจงรักภักดี และระลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชผู้ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อปวงชนชาวไทยทั้งมวล